KIỂM NGHIỆM VÀ TỰ CÔNG BỐ SẢN PHẨM BIA – VIETCERT
Hiện nay quy định về làm thủ tục tự công bố sản phẩm
bia được các cá nhân, tổ chức ngày càng quan tâm do Việt Nam là quốc gia có lượng
tiêu thụ rượu bia tăng nhanh nhất thế giới, gấp 16 lần so với Mỹ. Hoạt động tự
công bố sản phẩm là quy định bắt buộc nếu các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp, tổ
chức muốn đưa sản phẩm ra lưu thông thị trường để các cơ quan chức năng có thể
quản lý, kiểm soát chất lượng sản phẩm, đảm bảo an toàn thực phẩm cho người
tiêu dùng. Trong bài viết dưới đây, VIETCERT sẽ hướng dẫn về hồ sơ, quy trình
công bố tiêu chuẩn chất lượng bia.
I.CĂN CỨ PHÁP LÝ
-Luật An toàn thực phẩm năm 2010, sửa đổi bổ sung năm
2018.
-Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều
của Luật An toàn thực phẩm, sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 155/2018/NĐ-CP và Nghị
định Nghị định 85/2019/NĐ-CP.
-Thông tư số 43/2018/TT-BCT quy định về quản lý an
toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm của Bộ Công thương, được sửa đổi, bổ sung bởi
Thông tư số 13/2020/TT-BCT.
II. LÝ DO PHẢI THỰC HIỆN KIỂM NGHIỆM VÀ TỰ
CÔNG BỐ SẢN PHẨM
- Tuân thủ quy định của nhà nước về đảm bảo an toàn vệ
sinh thực phẩm. Căn cứ theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết về việc
thi hành một số điều luật An toàn thực phẩm về tự công bố sản phẩm thì các tổ
chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện tự công bố tất cả các sản
phẩm của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đây là quy định bắt buộc nếu
các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp, tổ chức muốn đưa sản phẩm ra lưu thông thị
trường. Qua đó các cơ quan chức năng có thẩm quyền có thể biết được chất lượng
sản phẩm và quản lý được việc sản phẩm đưa ra thị trường đảm bảo chất lượng.
-Khẳng định chất lượng sản phẩm với người tiêu thụ qua
đó giúp người tiêu thụ an tâm khi mua sản phẩm và tăng ưu thế so với các doanh
nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh khác cùng lĩnh vực nhưng không có bản công bố.
– Giúp doanh nghiệp kiểm soát chặt chẽ sản phẩm qua
các chỉ tiêu chất lượng và một số chỉ tiêu khác tùy thuộc vào từng sản phẩm của
mỗi tổ chức.
-Giúp khách hàng dễ dàng nhận biết được nguồn gốc cũng
như chất lượng sản phẩm trong quá trình lựa chọn sử dụng; đảm bảo độ tin cậy
cho khách hàng.
III. CHỈ TIÊU KIỂM NGHIỆM BIA
Đối với bia sản xuất trong nước hay nhập khẩu, tùy thuộc
vào thành phần sản xuất và mục đích kiểm nghiệm mà doanh nghiệp sẽ lên chỉ tiêu
sao cho phù hợp và tối ưu nhất.
Kiểm nghiệm bia sẽ được thực hiện đối với các chỉ tiêu
về cảm quan, chỉ tiêu hóa lý, chỉ tiêu vi sinh, hàm lượng các loại kim loại nặng
và một số chỉ tiêu khác. Theo đó:
Chỉ tiêu cảm quan: Trang thái, mùi vị, màu sắc,…
Chỉ tiêu hóa lý: Hàm lượng methanol trong 1l ethanal
1000, Hàm lượng Aldehyde trong 1l rượu 10000, Hàm lượng Ethanol ở 200C ,Hàm lượng
este,…
Chỉ tiêu vi sinh: Tổng số vi sinh vật hiếu khí,
Escherichia coli, Clostridium perfringens, Tổng số bào tử nấm mốc– men,…
Chỉ tiêu kim loại: Pb (Chì), Đồng (Cu), Asen, Kẽm
(Zn), …/
Tùy thuộc vào mục đích kiểm nghiệm và yêu cầu của quy
định hiện hành mà doanh nghiệp nên thêm hoặc bớt chỉ tiêu để đảm bảo tuân thủ
đúng quy định mà Bộ Y Tế đưa ra.
IV. THỦ TỤC CÔNG BỐ BIA SẢN XUẤT TRONG NƯỚC
VÀ NHẬP KHẨU
Căn cứ nghị định 15/2018/NĐ-CP Quy định chi tiết về việc
thi hành một số điều luật An toàn thực phẩm, trình tự thực hiện tự công bố bia
sản xuất trong nước và nhập khẩu được thực hiện theo các bước sau:
Bước 1 – Kiểm nghiệm chất lượng bia
Việc kiểm nghiệm sản phẩm bia bao gồm:
-Doanh nghiệp chuẩn bị mẫu sản phẩm bia để tiến hành
thử nghiệm;
-Lên chỉ tiêu thử nghiệm căn cứ vào quy chuẩn của sản
phẩm theo quy định pháp luật;
-Mang mẫu sản phẩm đến phòng thử nghiệm được chỉ định để
tiến hành thử nghiệm;
Bước 2 – Xây dựng hồ sơ tự công bố bia
Căn cứ Nghị Định 15/2018/ NĐ- CP bộ hồ sơ tự công bố
bia bao gồm:
-Bản đăng ký tự công bố bia (theo mẫu quy định)
-Bản kê khai chi tiết thông tin sản phẩm
-Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
tại nơi sản xuất; hoặc chứng nhận ISO.
-Giấy phép đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh
thực phẩm
-Phiếu kết quả kiểm nghiệm bia thủ công tại cơ quan được
Bộ Y Tế được chỉ định/công nhận, còn thời hạn trong 12 tháng
-Mẫu nhãn sản phẩm
Riêng đối với bia nhập khẩu, doanh nghiệp cần bổ sung
thêm CFS – chứng nhận lưu hành tự do của sản phẩm
Lưu ý: Tất cả các tài liệu
trong hồ sơ đăng ký công bố chất lượng bia phải được thể hiện bằng tiếng việt.
Trường hợp có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt
và được công chứng; Tài liệu phải còn hiệu lực tại thời điểm công bố.
Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký tự công bố bia
Sau khi có kết quả kiểm nghiệm, doanh nghiệp đăng ký tự
công bố chất lượng sản phẩm tại Ban quản lý an toàn thực phẩm, nếu cơ sở có địa
điểm trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh; nếu cơ sở ở tỉnh thành khác thì đăng ký
tại Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm.
Trên đây là những thông tin về thủ tục tự công bố chất
lượng bia. Nếu Quý doanh nghiệp cần thực hiện công bố chất lượng sản phẩm nhưng
gặp khó khăn trong vấn đề xây dựng hồ sơ hoặc không có thời gian để giải quyết
vấn đề trên hãy liên hệ ngay đến VIETCERT qua Hotline/zalo: 0905 527 089 để được
cung cấp thông tin chính xác nhất.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét